Đầu cốt (cosse) là một phụ kiện kết nối giữa dây cáp điện với thiết bị, với dây cáp với dây cáp. Tuy là phụ kiện nhưng tầm quan trọng của nó trong hệ thống là không hề nhỏ vì hoạt động liên tục trong quá trình truyền tải điện dẫn đến việc đây là một trong những vị trí dễ gây ra các sự cố trong hệ thống điện. (đầu cosse tlug; đầu cosse kst; đầu cốt đồng t-lug; đầu cosse sc; đầu cos tròn tlug).

Sản phẩm đầu cosse hiện tại ở Việt Nam chưa có quy định tiêu chuẩn về chất lượng dẫn đến việc các sản phẩm kém chất lượng được buôn bán tràn lan. Khách hàng lại chưa có sự quan tâm quá nhiều đến sản phẩm. Và cũng không có nguồn cung cấp thông tin uy tín và dễ hiểu.

đầu cosse tlug; đầu cosse kst; đầu cốt đồng t-lug; đầu cosse sc; đầu cos tròn tlug

Với tầm hình và định hướng phát triển trở thành đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm kết nối (Terminals), dịch vụ và giải pháp kết nối toàn diện trong ngành điện. Chúng tôi mong muốn chia sẻ các kiến thức bổ ích giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm và có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về dòng sản phẩm đầu cosse TRÒN dạng trần rất thông dụng. Được cung cấp trên thị trường và một số nhà sản xuất uy tín cung cấp sản phẩm này tại Việt Nam.

Trên thị trường, có rất nhiều tên gọi để chỉ dòng sản phẩm đầu cosse tròn dạng trần. Một vài tên gọi, khái niệm chúng ta cần biết để có cùng 1 hệ quy chiếu. (1 quy ước thống nhất trong các bài viết):

 • Terminals: hay Cosse là Tên tiếng anh chỉ đầu cốt (đầu cosse) kết nối hay đầu nối;
 • None – Insulated: Không cách điện.

Đầu cosse Tròn dạng trần 1 loại trong nhóm sản phẩm: None- Insulated terminals (Đầu cosse, đầu nối dây điện trần – không bọc nhựa cách điện).

Trên thị trường Việt Nam hiện tại có một số tên gọi khác nhau (ký hiệu khác nhau) do từng nhà sản xuất đặt tên. Trong đó, thông dụng thường được biết với tên gọi Đầu cosse SC.

 • Đầu cosse SC là ký hiệu xuất phát từ mã hàng của các nhà sản xuất từ Trung Quốc để chỉ dòng đầu cosse dạng tròn loại trần (không bọc nhựa cách điện).

Hiện nay, đa số khách hàng khá quen thuộc với sản phẩm ký hiệu SC này vì: đã sử dụng hàng từ những nhà sản xuất Trung Quốc từ lâu và các nhà phân phối chủ yếu nhập hàng SC để cung cấp ra thị trường.

Dòng sản phẩm Đầu cosse SC sản xuất dễ dàng với công nghệ đơn giản nên giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất.

Đối với sản phẩm Đầu cosse SC (bằng đồng). Có 4 vấn đề quan trọng nhất để biết được chất lượng của sản phẩm. Gồm:

 1. Tỷ lệ Đồng trong sản phẩm (đơn vị: %): Tỷ lệ Đồng (Cu) càng cao bao nhiêu thì sản phẩm đó có chất lượng tốt bấy nhiêu.
 2. Kích thước của sản phẩm (đơn vị: mm): Trong các thông số như chiều dài, rộng và Độ dày. Thì cần quan tâm đến độ dày của sản phẩm là hơn cả. Thông thường thì độ dày tiêu chuẩn càng dày thì chịu dòng điện càng tốt (điện trở thấp).
 3. Lớp mạ bề mặt: Do thành phần của đầu cosse bằng đồng. Càng nguyên chất bao nhiêu thì sản phẩm càng dễ bị Oxi hóa. Để đảm bảo chất lượng của đầu cosse. Các nhà sản xuất mạ 1 lớp thiếc trên bề mặt để tránh oxi hóa. Lớp mạ này càng mịn bao nhiêu thì bề mặt tiếp xúc của cốt với thiết bị càng tốt và càng bền theo thời gian.
 4. Công  nghệ gia công: Thông thường công nghệ gia công của đầu cosse SC là dập, đột lỗ và cắt từ những ống đồng có cùng đường kính. Nên công nghệ càng chính xác, hiện đại thì đầu cosse càng tinh xảo và sắc nét.

Tuy nhiên, chính những vấn đề này dẫn đến việc thị trường có quá nhiều sản phẩm với chất lượng phải gọi là thượng vàng hạ cám. Thêm với việc chưa có Bộ Quy định tiêu chuẩn chất lượng chung cho thị trường dẫn đến việc rất khó kiểm soát những vấn đề như: tỷ lệ Đồng trong sản phẩm, sự đồng đều của kích thước sản phẩm và chất lượng lớp mạ bên ngoài.

Khách hàng thường dựa hoàn toàn vào: UY TÍN của các nhà phân phối hoăc UY TÍN của thương hiệu sản xuất được công nhận trên thị trường trong và ngoài nước.

Tại thị trường Việt Nam có một số nhãn hiệu được biết đến với Chất lượng, độ uy tín khiến khách hàng hài lòng như:

Bài viết này chúng tôi phân tích nhiều hơn đến 2 nhãn hiệu Đầu cosse TLUG Thái Lan và Đầu cosse KST Đài Loan có sản xuất dòng sản phẩm tương tự Đầu cosse SC.

Các hãng sản xuất sẽ có một số đặc điểm khác nhau như: Kích thước sản phẩm, Thành phần tỷ lệ Đồng, Chất lượng gia công, Chất lượng lớp mạ Thiếc bề mặt…để quý khách hàng hiểu thêm về sản phẩm cũng như có thêm sự lựa chọn đúng cho nhu cầu của mình.

Trước khi đi vào phân tích. Chúng tôi xin được tuyên bố rằng:

 1. Chúng tôi đưa ra bài viết phân tích giúp khách hàng có thêm các kiến thức và những khía cạnh để có thể lựa chọn phù hợp. Không có ý kỳ thị, trù dập các nhãn hàng Trung Quốc.
 2. Không khuyến nghị định hướng để buôn bán.
 3. Những sản phẩm thực tế đem ra so sánh trong bài viết được lấy chính hãng. (với đầu cosse TLUG đầu cos tròn Tlug hay và đầu cosse KST).

Với đầu cosse SC: Để đảm bảo tính khách quan và không có ý đến bất kỳ đơn vị phân phối đầu cosse SC nào tại Việt Nam. DUOtech đã đặt mua từ 6, 7 nhà sản xuất lớn từ Trung Quốc mã hàng: SC50 để phân tích và so sánh.

QUÝ Khách hàng vui lòng kiểm chứng với sản phẩm SC mình đã và đang sử dụng để có những nhận định khách quan nhất.

1./ Thông số kích thước sản phẩm của đầu cosse Tlug, đầu cosse KST và đầu cosse SC Trung Quốc:

Được quan tâm nhiều nhất là độ dày của Đầu cosse. Thông thường các hãng sản xuất sẽ công bố thông số này trong Catalogue sản phẩm.

Các thông sốĐầu cosse ChinaĐầu cosse CL – T.LUG

(đầu cos tròn tlug)

Đầu cosse TL –KS
Mã hiệu: SC50-12Mã hiệu: CL50-10Mã hiệu: TL50-12
Hình ảnhđầu cốt tlug thái lan; đầu cốt kst đài loan; đầu cốt đồng t.lug; đầu cos sc đồng; đầu cốt đồng tròn t.lug
Kích thước theo Catalogueđầu cosse tlug; đầu cosse kst; đầu cốt đồng t-lug; đầu cosse sc; đầu cos tròn tlugđầu cosse tlug; đầu cosse kst; đầu cốt đồng t-lug; đầu cosse sc; đầu cos tròn tlug
Độ dày (quan tâm)1.05 mm1.45 mm1.49 mm

2./ Tỷ lệ thành phần Đồng và Lớp mạ bề mặt của đầu cosse Tlug, đầu cosse KST và đầu cosse SC Trung Quốc

Các thông sốĐầu cosse China

hay Đầu cosse sc

Đầu cosse CL – T.LUG

(đầu cốt đồng t-lug)

Đầu cosse TL –KS

hay Đầu cosse KST

Mã hiệu: SC50-12Mã hiệu: CL50-10Mã hiệu: TL50-12
Tỷ lệ Đồng (Cu) trong sản phẩm được công bốKhông công bố99% trở lên99.99%
Độ tin cậy của thông tin tỷ lệ Đồng (Cu)Tùy vào các khía cạnh và nhận định
Lớp mạ bề mặt
 • Mạ thiếc bóng.
 • Dạng mạ nhúng.
 • Sáng, bề mặt không mịn bằng công nghệ tĩnh điện.
 • Mạ thiếc dẻo.
 • Công nghệ tĩnh điện.
 • Sáng, bóng mờ, mịn
 • Mạ thiếc dẻo.
 • Công nghệ tĩnh điện.
 • Sáng, bóng mờ, mịn

3./ Chất lượng gia công sản phẩm của đầu cosse Tlug, đầu cosse KST và đầu cosse SC Trung Quốc

Các thông sốĐầu cosse ChinaĐầu cosse CL – T.LUG

hay Đầu cốt Tlug Thái Lan)

Đầu cosse TL –KS
Mã hiệu: SC50-12Mã hiệu: CL50-10Mã hiệu: TL50-12
Hình ảnhđầu cốt tlug thái lan; đầu cốt kst đài loan; đầu cốt đồng t.lug; đầu cos sc đồng; đầu cốt đồng tròn t.lugđầu cosse tlug; đầu cosse kst; đầu cốt đồng t-lug; đầu cosse sc; đầu cos tròn tlug
Dập trước khi đột lỗĐạtĐạtĐạt
Đột lỗ bắt vítĐạtĐạtĐạt
Tiện phần đuôi cosseTrung bìnhĐạtĐạt
Dập mã hiệu trên đầu cosseTrung bình – MờĐạtĐạt. Sắc nét, rõ ràng

Với những thông tin so sánh ở trên. DUOtech mong rằng sẽ giúp được quý khách hàng hiểu thêm về sản phẩm đang rất cần sự quan tâm để giúp các công trình – dự án được nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn điện. Qúy khách hàng có thể tìm hiểu nhiều hơn nữa các bài viết liên quan về các sản phẩm Đầu cosse đồng, đầu nối dây điện chất lượng tại DUOtech.vn.

Xin cảm ơn.

tab: đầu cosse tlug; đầu cosse kst; đầu cốt đồng t-lug; đầu cosse sc; đầu cos tròn tlug.